ใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างไรให้ถูกวิธี

หากคุณกำลังต้องการดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีแต่ไม่อยากซื้อรับประทานเพราะไม่มั่นใจในเรื่องรสชาติและคุณภาพ ดังนั้นการหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพดีมาทำน้ำผลไม้เอาไว้ดื่มเองจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่า อีกทั้งการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพดี จะทำให้ใช้งานได้นาน และทำให้คุณมีน้ำผลไม้ดื่มเพื่อความสดชื่นได้ตลอดทุกวันด้วย

การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำน้ำผลไม้มีข้อดีคือ น้ำผลไม้ของคุณจะอุดมไปด้วยเส้นใยไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้องและช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ เครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ ที่มีโถปั่นสำหรับใส่ผักและผลไม้ ส่วนอีกชนิดหนึ่งคือเครื่องปั่นแบบมือถือ ที่สามารถจุ่มหัวลงไปในถ้วยหรือชามผสมอาหารได้เลย ซึ่งข้อดีของเครื่องปั่นแบบมือถือคือใช้งานง่าย ไม่ต้องเทส่วนผสมไปมาระหว่างโถปั่นกับชามใส่อาหารหรือแก้ว แต่ข้อเสียของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ชนิดนี้คือใช้ได้ในปริมาณน้อยๆเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อปั่นน้ำผลไม้คราวละมากๆ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะมีข้อดีคือ มีกำลังปั่นที่ค่อนข้างสูง บางชนิดใช้บดหรือปั่นน้ำแข็งได้ อีกทั้งยังมีความจุค่อนข้างมาก ทำให้สามารถปั่นน้ำผลไม้เพื่อทำเป็นเครื่องดื่มได้คราวละมากๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปั่นวัตถุดิบเพื่อเตรียมอาหารได้อีกด้วย โดยเฉพาะอาหารอ่อนๆอย่างเช่น ข้าวต้ม,อาหารที่ปรุงสุก,ผลไม้ดิบที่มีความนุ่ม,ผักต้ม,เห็ด รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้เพื่อเตรียมทำซุปข้น

วิธีการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ ส่วนใหญ่จะใช้งานได้ไม่ยากนัก เพียงแค่ต้องใช้ให้ถูกวิธีและมีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งวิธีการใช้เครื่องปั่นให้ได้ประโยชน์มากที่สุด สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

  1. เปลี่ยนระดับความแรงของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสม ผลไม้หรือผักบางชนิดก็มีลักษณะค่อนข้างแข็ง ทำให้ต้องใช้เครื่องปั่นระดับความแรงสูงเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนที่ละเอียด รับประทานง่าย ส่วนผักและผลไม้ที่มีความนิ่มหรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ก็อาจจะใช้แรงปั่นในระดับที่รองลงมาได้
  2. หลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หากเป็นร้านค้าที่ต้องใช้งานเป็นระยะเวลานาน ควรมีสองเครื่องสลับกันใช้เพื่อไม่ให้เครื่องถูกใช้งานหนักมากเกินไป
  3. วางเครื่องลงบนพื้นที่แข็งแรง มีความราบเรียบสม่ำเสมอกัน เพื่อให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่หกหรือเกิดเสียงดังในขณะใช้งาน
  4. ปิดฝาเครื่องปั่นให้สนิททุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำผลไม้กระฉอกออกมาในขณะที่กำลังปั่นอยู่
  5. ก่อนจะเปลี่ยนค่าความเร็วในการปั่น ควรให้เครื่องหยุดสนิทเสียก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องเสียหาย
  6. หมั่นทำความสะอาดเครื่องปั่นอยู่เสมอ เพื่อให้เครื่องปั่นสะอาด ไม่สะสมเชื้อโรคหรือเศษอาหารเอาไว้จนทำให้เครื่องสกปรก อาจจะทำการถอดใบมีดออกมาล้างแล้วเช็ดให้แห้งก่อนที่จะใส่กลับไปในเครื่องปั่นเหมือนเดิม

ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกวิธีจะทำให้เครื่องใช้งานได้นาน โดยที่ไม่ต้องซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่บ่อยๆ ทำให้คุณได้ดื่มน้ำผลไม้สดๆเพื่อสุขภาพเป็นประจำทุกวัน