การดูแลเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่า

การดูแลเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่า

ในปัจจุบัน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดฮิตประจำครัวเรือน ที่หลายคนเลือกซื้อไว้ติดบ้านอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ทำเครื่องดื่มแสนอร่อย น้ำปั่นผลไม้สำหรับดื่มเองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่ชอบน้ำปั่นผักผลไม้ ที่เน้นความสะดวกและอยากทำดื่มได้อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่ต้องการ อีกทั้งยังเป็นการดูแลสุขภาพ ควบคุมน้ำหนักหรืออาจจะเพื่อการทำธุรกิจที่ช่วยเสริมสร้างอาชีพและทำรายได้ได้เป็นอย่างดีในการขายน้ำปั่นผลไม้

อย่างไรก็ตามในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ถึงแม้จะดูว่ามีวิธีใช้ที่ไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าหากไม่รู้จักข้อมูลพื้นฐานในการใช้งานก็อาจจะเกิดผลเสียหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลและทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่จะต้องทำให้ถูกต้องและหมั่นดูแลอย่างดีอยู่เสมอ เพื่อที่จะทำให้เครื่องปั่นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัย พร้อมทั้งยังเพื่อสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย

โดยปกติแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ใช้ในครัวเรือนหรือเพื่อธุรกิจ จะเป็น เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถหรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้พลังสูง ที่จะมีรูปแบบการทำงานและลักษณะคล้ายกัน สำหรับชิ้นส่วนที่ต้องเรียนรู้เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง เครื่องปั่นน้ำผลไม้จะมีส่วนประกอบที่ประกอบไปด้วย

  • เหยือกหรือโถปั่น
  • ฝาปิดเหยือกหรือโถปั่น
  • มอเตอร์เครื่องปั่นน้ำผลไม้
  • ยางรองและโถบด
  • ใบมีด และฐานสำหรับการยึดใบมีด สำหรับใบมีดเครื่องปั่นจะมีทั้งที่เป็นสแตนเลสและพลาสติก
  • ช่องเก็บสายไฟเครื่องปั่นน้ำผลไม้
  • สวิทช์ควบคุมการทำงานเครื่องปั่น

โดยคุณจะต้องจดจำและเรียนรู้เรื่องส่วนประกอบของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพื่อที่จะได้รู้ในเรื่องของการตรวจเช็คสัดส่วนต่างๆ เพื่อเกิดความเสียหายหรือพัง รวมไปถึงเพื่อการดูแลและทำความสะอาดให้ถูกจุดอย่างถูกต้องด้วย

ข้อควรรู้เบื้องต้นในการดูแลเครื่องปั่นน้ำผลไม้

สิ่งสำคัญในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ไม่ควรละเลยก็คือการดูแลรักษา ผู้ใช้งานจะต้องรู้ขนาดของเครื่องปั่น ไม่ควรใช้ผักหรือผลไม้ที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป ควรที่จะหั่นผักหรือผลไม้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนที่จะใส่เข้าไปภายในเครื่องปั่น ไม่ควรที่จะปั่นผลไม้หรือส่วนผสมที่มีเนื้อแข็งจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องได้ อีกทั้งถ้าหากไม่มีสิ่งใดอยู่ภายในโถหรือเหยือกปั่น ไม่ควรที่จะเปิดเครื่องทำงานเด็ดขาด และในการปั่นแต่ละครั้งควรที่จะปั่นตามระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ควรที่จะปั่นติดต่อกันนานเกิน 2 นาทีหรือตามที่คู่มือการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้กำหนด ควรพักเครื่องเพื่อไม่ให้เครื่องปั่นทำงานหนักจนเกินไป

นอกจากนี้ ถ้าหากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ใกล้ทำงานเสร็จ ไม่ควรที่จะรีบดึงเหยือกหรือโถปั่นออกเร็วเกินไป ควรให้เครื่องปั่นหยุดทำงานสนิทและนิ่งก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยนำโถปั่นออกมา

ข้อควรรู้ในการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้

การทำความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน ควรทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นประจำและหลังจากใช้งานเสร็จ ไม่ควรที่จะทิ้งให้มีคราบหรืออะไรอยู่ภายในโถปั่นเป็นระยะเวลานานหรือค้างคืน เพราะอาจก่อให้เกิดคราบติดแน่นหรือปัญหาที่ส่งผลต่อการสุขภาพได้ ถ้าหากว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีกากมากแล้วนำออกทำความสะอาดยาก ให้คุณเทน้ำลงไปให้ท่วมส่วนของใบมีด หลังจากนั้นให้ใส่น้ำยาล้างจานลงไปในโถเล็กน้อย พร้อมทั้งเปิดเครื่องทำงานประมาณ 30 นาทีและปิดสวิทช์เครื่อง พร้อมทั้งนำโถปั่นไปล้างด้วยน้ำสะอาด 1 – 2 ครั้ง

ส่วนถ้าหากเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ไม่กากตกค้างมากนัก ให้ทำความสะอาดตามปกติด้วยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจาน ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากว่าเครื่องปั่นยังมีกลิ่นตกค้างอยู่ ให้คุณนำน้ำเกลือมาล้างทำความสะอาด 1 รอบ ก็จะช่วยทำความสะอาดกลิ่น ดับกลิ่นได้อย่างหมดจน

นอกจากนี้ในส่วนของฐานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถ้าหากสกปรก มีคราบเกาะติดหรือเลอะเทอะ ก็ให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำเล็กน้อย เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว ก็สามารถกำจัดคราบสกปรกได้อย่างดีเยี่ยม

หมั่นตรวจเช็คเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นประจำ

ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่บ้านหรือสำหรับการเปิดร้าน หลายๆ คนมักจะละเลยหรือไม่สนใจว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอย่างไร มีความเสียหายหรือจุดไหนที่ชำรุดหรือไม่ กว่าจะรู้ก็พังเกินเยียวยาหรือต้องส่งซ่อมเสียแล้ว เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ควรที่จะหมั่นตรวจเช็คประจำว่ามีจุดไหนเสียหายหรือต้องดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ เพื่อที่จะทำให้คุณมีเครื่องปั่นที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ทุกคนล้วนต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ พร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอ นอกจากการเลือกซื้อจากร้าน ยี่ห้อที่มีคุณภาพและเครื่องปั่นผลไม้ที่เหมาะสมแล้ว การดูแลรักษาและทำความสะอาดก็เป็นหน้าที่ของผู้ใช้งาน ที่จะต้องให้ความสำคัญอยู่เสมอ เพื่อให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณพร้อมและประสิทธิภาพในการทำงาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำงานได้อย่างคุ้มค่า และช่วยให้ทุกๆ ขั้นตอนการทำน้ำผักผลไม้ปั่นของคุณออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดนั่นเอง