ข้อควรคำนึงในการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เลือกแบบไหนให้คุ้มค่า?

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ถูกใจผู้คนทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ เลยทีเดียวสำหรับ น้ำผลไม้ปั่น ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในอนาคตจะยิ่งเพิ่มความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน เพราะนอกจากความอร่อย สดชื่นจากน้ำปั่นผลไม้แล้ว น้ำปั่นผลไม้ยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ประโยชน์ด้านสุขภาพมากมายจากผลไม้ที่คุณสามารถเลือกรสชาติ เลือกผลไม้ที่ต้องการได้ตามใจชอบ อีกทั้งยังสามารถเลือกได้อีกว่าต้องการรสชาติแบบไหน อยากได้แบบหวานน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเพื่อลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก หรืออาจจะเป็นการเน้นเนื้อผลไม้แบบเยอะๆ ซึ่งก็แล้วแต่ร้านน้ำผลไม้ปั่นที่คุณเลือกนั่นเอง

นอกจากนี้หลายๆ คนก็เลือกซื้อน้ำปั่นผลไม้ เพราะความสะดวก สามารถที่จะหาซื้อได้ง่าย เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่สามารถปั่นน้ำอร่อยๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ ดื่มในวันร้อนๆ ในช่วงเวลาที่เร่งรีบและตามที่คุณต้องการ แต่นอกจากการซื้อน้ำผลไม้จากร้านแล้ว ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่เลือกจะทำน้ำปั่นผลไม้ดื่มเอง โดยใช้เครื่องเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่มีสูตรน้ำปั่นผลไม้ น้ำผลไม้ต่างๆ ให้เลือกมากมายทั้งจากหนังสือสูตรเครื่องดื่ม รวมไปถึงบนอินเทอร์เน็ตที่มีให้ดูให้อ่านทั้งแบบวิดีโอสาธิตรวมไปถึงแบบเนื้อหาสูตรที่ช่วยให้คุณได้เลือกตามต้องการเลยทีเดียว

แล้วทำไมหลายๆ คนถึงเลือกที่จะทำน้ำปั่นผลไม้ น้ำผลไม้ดื่มเองมากกว่าการเลือกซื้อจากร้านทั่วไป มีข้อดีอย่างไรบ้าง เราไปดูกัน

  1. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่สะดวกรวดเร็ว จริงอยู่ที่การซื้อน้ำปั่นผลไม้จากร้านขายน้ำผลไม้จะรวดเร็ว แต่การทำน้ำปั่นผลไม้ดื่มด้วยตัวเองจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็รวดเร็วและสะดวกไม่แพ้กัน ยิ่งในปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีการพัฒนารูปแบบการทำงานโดยเพิ่มเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ยิ่งทำให้การทำงานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้รวดเร็วทันใจมากขึ้นอีกด้วย เพราะคุณสามารถที่จะเลือกผลไม้ต่างๆ ดื่มได้ในช่วงเวลาที่ต้องการ อาจจะเป็นในบางวันที่แดดร้อน ฝนตกคุณก็สามารถจะทำน้ำผลไม้ดื่มได้จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดื่มได้อย่างสบายใจ รวดเร็วโดยที่ไม่ต้องนั่งรถ เดินออกไปซื้อข้างนอก แถมยังสะดวกแบบสุดๆ อีกด้วย นอกจากนี้ในบางร้านคุณอาจจะต้องไปรอคิวน้ำผลไม้นานจนทำให้หงุดหงิด เสียเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนออกไปข้างนอก ตอนพักเที่ยงหรือก่อนมาทำงาน ต้องไปธุระ ก็อาจจะเร่งรีบ การทำน้ำปั่นผลไม้มาจากบ้านจะยิ่งเพิ่มความสะดวกให้อย่างมากเลยทีเดียว ทั้งนี้หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการทำน้ำผลไม้ปั่นจากบ้าน จะไม่ทำให้เครื่องดื่มละลายเหรอ หรืออาจจะทำให้น้ำไม่เย็นแบบที่ต้องการ ต้องบอกเลยว่าในยุคนี้หมดปัญหาจริงๆ เพราะเทคโนโลยีแบบใหม่ที่มีแก้วรูปแบบใหม่ๆ ในการเก็บความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพออกมามากมาย แถมยังหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก คุณก็สามารถที่จะทำน้ำผลไม้ปั่นจากบ้าน จากที่ทำงาน ใส่แก้วดื่มทั้งตอนระหว่างทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ หรือตอนเดินทางได้ตามความสะดวกเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีไว้ติดครัว ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกอย่างแท้จริง
  2. มั่นใจเรื่องความปลอดภัย ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่าถึงแม้โลกจะมีการพัฒนาเรื่องต่างๆ ไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็กลับสะท้อนบางอย่างมาด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของสารเคมีปนเปื้อนที่มักจะมีติดมากับเครื่องดื่มและอาหาร ทำให้หลายๆ คนกังวลในการรับประทานอาหารหรือซื้อเครื่องดื่มจากข้างนอก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกร้านที่ต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องความปลอดภัย แต่การระมัดระวังในเรื่องที่สามารถควบคุมได้ก็ดีเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเครื่องดื่มโปรดที่ดื่มประจำอย่างน้ำปั่นผลไม้ ที่ทำให้หลายๆ คนกังวลในเรื่องของการส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งการทำน้ำปั่นผลไม้จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ด้วยตัวเองทั้งจากที่ทำงานและที่บ้านนั้น ก็ทำให้เรามั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย กับผลไม้และส่วนผสมต่างๆ ที่เราสามารถเลือกซื้อในแบบที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยมาทำดื่มเอง นอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังดีต่อสุขภาพจิตใจอีกด้วย
  3. ถูกใจเรื่องความสดและสะดวก ความสดและความสะอาด เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญในการดื่มเครื่องดื่มและอาหารนอกบ้านอยู่แล้ว ทุกคนล้วนต้องการเลือกร้านที่มีความสะอาด ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ ไม่ค้างคืน หลายๆ คนเลือกที่จะทำอาหารและเครื่องดื่มจากที่บ้าน เพื่อความพอใจและต้องเน้นในเรื่องความสะอาด เพราะในชั่วโมงเร่งรีบหลายๆ ครั้งเรามักไม่ได้เช็คเรื่องความสะอาดจากร้านข้างนอก บางครั้งร้านประจำที่ชอบซื้อชอบรับประทานก็ปิด จนไม่รู้จะหาจากร้านไหน การทำน้ำปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพ ที่นอกจากจะมั่นใจในเรื่องของความสะอาดแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะคุณสามารถที่จะเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย มากไปด้วยสรรพคุณ โดยสูตรน้ำปั่นเพื่อสุขภาพก็มีทั้งในหนังสือและอินเทอร์เน็ต เรียกได้ว่าคุ้มค่าและดีจริงๆ เลยทีเดียว ในการทำน้ำปั่นผลไม้ด้วยตัวเองนั้น จะเห็นได้ว่าจำเป็นต้องมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นของตัวเอง ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันต้องบอกเลยว่ามีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ หลายราคาและหลายยี่ห้อ เหตุผลที่มีให้เลือกมากมายก็เพราะการพัฒนาต่อเนื่องของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ อีกทั้งยังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นที่ต้องการของตลาดสูง เป็นที่ต้องการของคนทั่วไปอย่างมาก

ทั้งนี้ สำหรับใครที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบไหน เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใดที่มีมาตรฐานและเหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด เรามีคำแนะนำดีๆ กับข้อควรคำนึงในการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่จะช่วยเป็นแนวทางให้แก่ผู้สนใจ ให้ได้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่คุ้มค่าและดีที่สุดนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้

  1. โถปั่นต้องมีความจุที่เหมาะสม โถปั่น ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากสำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่คุณจะต้องเลือกให้เหมาะสมทั้งรูปแบบของการใช้งานและขนาดของโถ ควรเลือกโถปั่นที่มีขนาดใหญ่กว่าปริมาณของผลไม้ที่ต้องการทำเล็กน้อย เพราะเมื่อคุณต้องใช้งานแบบจริงๆ จะไม่สามารถใส่ผลไม้และวัตถุดิบอื่นๆ จนเต็ม เพราะต้องเผื่อพื้นที่เพื่อไม่ให้ทะลักหรือไหลออกขณะที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้กำลังทำงานอยู่ ปริมาณของน้ำปั่นผลไม้ที่ได้ก็จะน้อยกว่าขนาดแก้วหรือภาชนะบรรจุ ไม่เหมือนในรูปของสูตรหรือบางครั้งก็น้อยเกิน นอกจากนี้จะต้องพิจารณาไปถึงความสูงของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่อย่าสูงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการเก็บรักษา ดูเป็นภาระ เกะกะ เสี่ยงต่อการเสียหายหรือบางครั้งก็สามารถเก็บเข้าภายในตู้ห้องครัวได้ ทั้งนี้ในกรณีของขนาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ต้องคำนึงถึงรูปแบบการใช้งาน ถ้าหากใช้งานทั่วไปไม่ควรเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีความสูงเกินไป แต่ถ้าหากสำหรับการทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายน้ำปั่นผลไม้ ก็ควรเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมกับรูปแบบของร้าน ที่ในบางครั้งสำหรับร้านขนาดใหญ่ก็มักจะเป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานนั่นเอง
  2. เสียงของเครื่องปั่นน้ำผลไม้คือสิ่งสำคัญ เสียงเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อ เพราะไม่ควรที่จะมีเสียงดังจนเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องปั่นน้ำผลไม้บางรุ่น บางยี่ห้อจะมีเสียงที่ค่อนข้างดังมาก จนทำให้เกิดความรำคาญหรือหงุดหงิดใจได้ โดยเฉพาะในร้านที่ขายน้ำปั่นผลไม้ รวมไปถึงบ้านที่ต้องการความสงบ ทั้งนี้ก็ต้องบอกเลยว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้มีการพัฒนาและรูปแบบให้เลือกอีกมาก ถ้าหากคุณเลือกสรรดีๆ ก็จะพบเครื่องปั่นน้ำผลไม้หลายๆ รุ่นของยี่ห้อชื่อดัง แบรนด์คุณภาพต่างๆ ที่ได้รับความนิยม มีการออกแบบเครื่องปั่นให้มีระดับเสียงที่เบา อีกทั้งยังมีการดีไซน์อุปกรณ์ในการครอบเพื่อสำหรับลดเสียง เป็นฟังก์ชั่นพิเศษ เพื่อป้องกันเสียงดังขณะเครื่องทำงาน หากเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้นั้นจะมีเสียงการทำงานค่อนข้างดัง แต่ใช้เวลาปั่นให้ละเอียดไม่นาน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยให้ลูกค้าเลือกว่าต้องการแบบใด
  3. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่แข็งแรงทนทาน ทุกคนล้วนต้องการความคุ้มค่าและเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน รวมถึงความทนทานของเครื่องปั่น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนั้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ จะมีส่วนที่ต้องเน้นเรื่องความแข็งแรงทนทานอยู่ 2 จุดสำคัญคือ มอเตอร์และใบมีดของเครื่อง โดยใบมีดเครื่องปั่นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นชิ้นส่วนหลักของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่จะเลือกเครื่องปั่นที่มีใบมีดทนทานและมีความแข็งแรงสูง ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงที่ควรเน้นเป็นที่ผลิตจากโลหะสแตนเลส อีกทั้งยังต้องเลือกเครื่องที่ออกแบบมาให้ทำดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย เพราะในจุดนี้ก็อาจจะเกิดปัญหาหรือสนิมได้ถ้าหากดูแลไม่ดี อีกหนึ่งส่วนที่ต้องพิจารณาให้ดีก็คือ มอเตอร์ ที่ถ้าหากไม่เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้คุณภาพหรือจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ ก็อาจจะมีปัญหาในการใช้งานของเครื่องปั่นที่มักจะเจอเรื่องของมอเตอร์ที่ไหม้ เสีย ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณเสื่อมสภาพ พังและไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อ ในการส่งซ่อมทั้งใบมีดและมอเตอร์ โดยเฉพาะมอเตอร์มีอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงหรือบางครั้งก็เสียเวลา เสียสุขภาพจิต หรือไม่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้สำหรับใช้งาน เพราะฉะนั้นเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและความสบายใจของคุณเอง เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพ พิจารณาให้ดีในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน
  4. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพ แน่นอนว่าคุณภาพของเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นสิ่งสำคัญ คุณภาพในทีนี้นอกจากการใช้งานแล้ว ก็ยังหมายถึงการประกอบของเครื่องปั่น ที่จะต้องเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีงบประกอบและเนื้องานวัสดุในการผลิตที่มีคุณภาพ ควรเลือกเครื่องที่มีการผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง เป็นเกรดที่ใช้งานสำหรับการทำเครื่องดื่มและอาหารโดยตรง ตัวเครื่องของเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะต้องมีการประกอบที่ประณีต เป็นสัดส่วน เป็นงานละเอียด เมื่อสัมผัสและเช็คดูแล้วก็เห็นถึงความแข็งแรง เนื้องานที่ประกอบเข้ากันดี ให้ความรู้สึกมั่นคง โดยสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อการปั่นเนื้อผลไม้ให้ออกมาอย่างสวยงามและสมบูรณ์แบบนั่นเอง และนี่ก็เป็นหลักการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ใช่และมีคุณภาพที่สุด ที่จะช่วยให้คุณมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ปลอดภัย พร้อมจะใช้งานทุกเมื่อที่ต้องการ เป็นเครื่องปั่นคู่ใจที่พร้อมสร้างสรรค์น้ำผลไม้ปั่นในแบบที่คุณชอบนั่นเอง

ตัวอย่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบสมูทตี้