วิธีการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นใช้งาน

ในเวลานี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเครื่องดื่มสมูทตี้ที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะกลุ่มของคนรักสุขภาพ เพราะเครื่องดื่มสมูทตี้มีวัตถุดิบหลักเป็นผัก ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดื่มสมูทตี้ 1 แก้วสามารถทำให้อยู่ท้องไปได้เกือบตลอดทั้งวัน ทำให้ความอยากอาหารลดลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การดื่มสมูทตี้ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายไม่ทำให้ร่างกายอ้วน และยังได้สุขภาพที่แข็งแรงเพิ่มขึ้นกลับมาอีกด้วย เครื่องดื่มสมูทตี้ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก สามารถทำรับประทานได้เองที่บ้าน

สำหรับเครื่องปั่นสมูทตี้ในปัจจุบันมีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป มีรูปแบบให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ หลายขนาด ซึ่งในแต่ละรูปแบบก็ยังมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไปอีก บางคนซื้อเครื่องมาแล้วแต่ไม่รู้ว่าวิธีการใช้ต้องทำอย่างไรก่อนหลัง สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นใช้งานอย่างไรดี อันดับแรกผู้ใช้ต้องทำการศึกษาคู่มือการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ให้เข้าใจจนสามารถเริ่มใช้งานขั้นพื้นฐานได้ ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมากที่จะทำให้ผู้ซื้อสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องปั่นนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ต้องศึกษาไปถึงวิธีการทำความสะอาดตัวเครื่องปั่น หรือวิธีการดูแลรักษาให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น และข้อควรระวังในการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ เช่น สามารถปั่นวัตถุดิบที่กากใยสูงได้หรือไม่ ,สามารถปั่นวัตถุดิบที่มีลักษณะแข็งได้เท่าไหร่ เป็นต้น ข้อนี้จะช่วยให้การใช้งานมีความปลอดภัย และช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องด้วย

วิธีการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้เบื้องต้นที่ควรรู้

  1. ก่อนการใช้งานทุกครั้ง ผู้ใช้ควรตรวจเช็คความพร้อมของอุปกรณ์ต่างๆก่อน ว่ามีชำรุดเสียหายหรือไม่ อุปกรณ์ที่ต้องประกอบเข้าด้วยกันมีความแน่นหนา ไม่หลุดแยกออกจากกัน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้เอง
  2. ก่อนเริ่มเปิดเครื่องทำงาน ผู้ใช้ควรปิดฝาโถปั่นให้แน่นหนาทุกครั้ง ป้องกันไม่ให้วัตถุดิบภายในหก กระฉอกออกมานอกตัวโถปั่นได้
  3. ในการทำงาน 1 ครั้ง ไม่ควรใช้ระยะเวลาที่นานเกินไป หรือหากจำเป็นที่จะต้องใช้งานต่อเนื่อง ควรพักช่วงให้เครื่องได้พักเป็นระยะๆ
  4. ในขณะที่เครื่องปั่นกำลังทำงานอยู่ ผู้ใช้ไม่ควรเปิดฝาที่ปิดด้านบนโถปั่น หรือยื่นมือเข้าไปภายในโถ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ตัวท่านเองได้

การทำความสะอาด ดูแลรักษา เครื่องปั่นสมูทตี้

  1. ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดล้าง ทำความสะอาดตัวฐานที่เป็นมอเตอร์ ห้ามนำตัวฐานไปสัมผัสกับน้ำโดยตรง
  2. หลังใช้งานเสร็จแล้วทุกครั้ง ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทันที
  3. ควรเปิดใช้งานเครื่องปั่นอยู่สม่ำเสมอ ป้องกันการสึกหรอของอุปกรณ์ และควรเก็บเครื่องปั่นไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก