เครื่องปั่นสมูทตี้ ดูแลอย่างไรให้ใช้งานได้ยาว

เครื่องปั่นสมูทตี้ กลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับใช้ในครัวเรือน ในการผลิตเครื่องดื่มที่มีคุณภาพอุดมไปด้วยวิตามินเอนไซม์และใยอาหารต่างๆให้เราได้ดื่มกันซึ่งประโยชน์ของการดื่มน้ำปั่นสมูทตี้ก็มีมากมาย สิ่งที่เราจะสัมผัสได้ทันทีที่ดื่มก็คือความสดชื่น และนอกจากนี้ยังจะได้รับคุณประโยชน์จากใยอาหารรวมไปถึงวิตามินต่างๆที่อยู่ในผลไม้หลากหลายชนิดด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ

ที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจและใส่ใจกันมากยิ่งขึ้น สังเกตได้ว่าเราจะเห็นร้านขายเครื่องปั่นสมูทตี้ รวมไปถึง มีร้านขายเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือน้ำปั่นต่างๆมากมายในท้องตลาดเพิ่มมากกว่าเมื่อก่อน และในทางตรงกันข้าม ร้านขายเครื่องดื่มประเภทน้ำหวานกลับลดน้อยถดถอยลงไป แต่เปลี่ยนมาขายเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ จากผักและผลไม้ทั้งสิ้นเพราะสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ เมื่อโลกและยุคสมัยเปลี่ยนไป ความสนใจของผู้คนก็เปลี่ยนตาม และในยุคนี้ก็เป็นยุคของการดูแลสุขภาพให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์สูงสุด ดังนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพย่อมได้รับความสนใจจากผู้คนมากมายนั้นเอง

และในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเครื่องปั่นสมูทตี้ มีจัดจำหน่ายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งมีหลากหลายคุณภาพหลากหลายราคาให้เราได้เลือกซื้อหากัน และที่แน่ๆคือเราต้องคำนึงถึงคุณนะประโยชน์และคุณภาพของเครื่องเมื่อเปรียบเทียบกับราคาซึ่งแน่นอนว่ามีหลายครั้งที่หลายคนซื้อเครื่องที่ราคาถูกมา แล้วใช้งานได้ไม่คุ้มค่ะเนื่องจากว่าน้ำปั่นสมูทตี้ที่ได้ ไม่ค่อยมีคุณภาพและไม่อร่อย เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องปั่นที่มีราคาค่อนข้างสูงแต่ถือว่าคุ้มค่าเมื่อนำมาใช้งานเพราะเราได้ทั้งสารอาหารวิตามินและเอนไซม์ที่ยังอยู่ครบ รวมไปถึงรสชาติแสนอร่อยเนื้อสมูทตี้ที่มีความนุ่มละมุนและมีความละเอียดมากกว่าการใช้เครื่องปั่นที่มีราคาถูก ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องปั่นที่มีราคาแพง ย่อมใช้วัสดุที่มีคุณภาพรวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีต่างๆที่ประกอบมาเป็นตัวเครื่อง ดังนั้นก่อนที่จะซื้อเครื่องมาใช้งานเราควรที่จะพิจารณาให้ดีถึงประเด็นนี้ด้วย

เมื่อเราได้เครื่องมาใช้งานแล้วสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือการดูแลเครื่องอย่างไรให้มีอายุ การใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น นั่นหมายถึงว่าเราจะต้องดูแลรักษาเครื่องเป็นอย่างดีรวมไปถึงการใช้งานเครื่องอย่างถูกต้อง ซึ่งในส่วนของการดูแลรักษาและทำความสะอาด เครื่องปั่นสมูทตี้ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การเลือกซื้อเลยดังนั้นวันนี้เรามาดูวิธีการทำความสะอาดและการดูแลรักษาเครื่องที่ถูกต้องว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

  • เมื่อซื้อเครื่องมาแล้วเราควรใช้งานเครื่องอย่างสม่ำเสมอถ้าหากไม่ได้ใช้งานควรเก็บเครื่องไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวกหรือเก็บในบริเวณที่แห้งไม่ควรเก็บเครื่องไว้ใกล้กับความร้อน
  • ทำความสะอาดฐานของเครื่องปั่นเราสามารถทำได้โดยการนำผ้าสะอาดมาชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดพร้อมเช็ดบริเวณตัวฐานโดยไม่ควรนำฐานเครื่องไปล้างในน้ำ
  • ในกรณีที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือถ้าหากเกิดไฟฟ้าช็อตให้เราทำการปิดสวิตช์พร้อมกับถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบในทันทีก่อนที่จะเริ่มต้นทำความสะอาดเครื่อง
  • ก่อนนำเครื่องไปใช้งานทุกครั้งหลังจากที่ทำความสะอาดจะต้องทำการตรวจเช็คว่าชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ของเครื่องถูกประกอบเข้ากันครบทุกชิ้นเรียบร้อยดีแล้ว

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการใช้งานรวมไปถึงการดูแลรักษาเครื่องปั่นสมูทตี้ ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานรวมถึงเกิดความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้และตัวเครื่องมากที่สุด

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th