เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่นิยมใช้กันทั่วไปมีลักษณะอย่างไร

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ผู้คนนำมาใช้เพื่อเป็นเครื่องทุ่นแรงในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องใช้ในสำนักงานหรือการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์เราทั้งสิ้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าทางด้านงานครัวเอาไว้สำหรับปั่นน้ำผักหรือผลไม้สำหรับดื่มเพื่อสุขภาพและเพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีในแต่ละวัน ซึ่งมีลักษณะรูปร่างหน้าตารวมถึงวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของเครื่องปั่นนั้น ผู้คนในสมัยนี้นิยมนำมาใช้กันเพราะมีการใช้งานที่ง่ายสะดวก รวมทั้งสามารถทุ่นแรงในการนำผักผลไม้ไปคั้นเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำผักผลไม้นั้นได้มากเลยทีเดียว

ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นมีชิ้นส่วนที่นำมาประกอบกันจนกลายเป็นเครื่องปั่นอยู่หลากหลายชิ้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นรุ่นไหนและมีชิ้นส่วนมากน้อยเพียงใด แต่โดยทั่วไปแล้วมีรายละเอียดอุปกรณ์ของตัวเครื่องดังต่อไปนี้คือ

  1. ปุ่มควบคุมการทำงาน ซึ่งในบางรุ่นจะเป็นปุ่มกด มีทั้งแบบดิจิตอลและแบบปุ่มกดธรรมดาทั่วไป หรือในบางรุ่นจะเป็นการหมุนเพื่อปรับระดับตามเลขระดับหนักเบาได้ รวมทั้งปุ่มกดเปิดปิดที่จะเป็นปุ่มใหญ่สุด ซึ่งปุ่มกดการทำงานนี้จะอยู่บริเวณด้านหน้าข้างล่างของฐานเครื่องเพื่อสะดวกต่อการใช้งานและเป็นตัวควบคุมแผงไฟฟ้าทั้งหมดในระบบการทำงานของเครื่องอีกด้วย
  2. แท่งคนอาหาร หรือไม้คนที่อยู่บริเวณเหนือสุดบนฝาปิดมีลักษณะเป็นไม้เรียวยาวจากด้านบนโถปั่นไปจนถึงด้านล่างเกือบสุด มีหน้าที่ไว้สำหรับคนวัตถุดิบที่ใส่ลงไปในโถปั่นเพื่อให้การปั่นลื่นไหลและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยแท่งคนนี้จะถูกเสียบติดไว้กับบริเวณฝาปิดเพื่อไม่ให้หล่นลงมาถึงปลายสุดด้านล่างของโถปั่น เนื่องจากจะเป็นที่อยู่ของใบพัดซึ่งเป็นของมีคม
  3. ฝาปิด มีหน้าที่ไว้คอยปิดกั้นบริเวณเหนือสุดของโถปั่น มีไว้เพื่อป้องกันวัตถุแปลกปลอมหรือสิ่งเจือปนต่างๆ หล่นเข้าไปในโถปั่นจนทำให้เครื่องดื่มไม่สะอาดได้ 100% ซึ่งการมีฝาปิดนี้มีข้อดีสำหรับการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะป้องกันสิ่งต่างๆ เล็ดลอดเข้าไปภายในได้แล้วนั้น ยังป้องกันน้ำปั่นภายในไม่ให้กระเด็นออกมาด้านนอกจนหกเลอะเทอะได้อีกด้วย
  4. โถปั่น คือชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากและจำเป็นที่จะต้องล้างทำความสะอาดให้สะอาดหมดจดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากเป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับเนื้อเครื่องดื่มและผักผลไม้ที่ใช้นำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำเครื่องดื่มนั้นโดยตรง ซึ่งโถปั่นนั้นมีขนาดที่เล็กใหญ่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้นำไปใช้ว่าต้องการเลือกขนาดเท่าใดและมีรูปลักษณ์แบบไหน
  5. หูจับ สำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้บางเครื่องนั้นจะมีหูไว้สำหรับจับเพื่อนำน้ำผลไม้ใส่แก้วเมื่อทำเสร็จ และหูจับนี้ยังมีข้อดีคือเวลาทำน้ำปั่นผลไม้ เราสามารถจับตรงหูจับเพื่อเขย่าและใช้ที่คนเพื่อคนวัตถุดิบได้อย่างทั่วถึง ทำให้สะดวกสบายในการนำไปใช้งานได้อย่างมากเลยทีเดียว
  6. ใบมีด คือส่วนที่สำคัญของเครื่องปั่นน้ำผลไม้อีกส่วนหนึ่ง เนื่องจากใบมีดนั้นมีไว้เพื่อใช้ปั่นหรือบดผักและผลไม้ที่ใส่ลงไปทำให้เป็นเนื้อละเอียดได้นั่นเอง ซึ่งใบมีดมีลักษณะที่โค้งงอและมีรอยหยักที่แตกต่างกันไป ซึ่งความคมของใบมีดนั้นมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้น้ำปั่นมีความสมูทและละเอียดมากแตกต่างกัน ซึ่งหากใบมีดมีรอยหยักมากเท่าใดนั้นจะทำให้เครื่องดื่มสมูทมากขึ้นเท่านั้น
  7. แกนหมุน ซึ่งชิ้นส่วนนี้จะอยู่บริเวณด้านล่างสุดของโถปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งติดกับใบมีดและมีหน้าที่สำหรับหมุนไปรอบๆ ขณะที่เครื่องปั่นทำงานเพื่อให้ใบมีดกระจายตัวและหมุนไปทุกทิศทาง ทำให้ปั่นวัตถุดิบได้อย่างคล่องตัวนั่นเอง ซึ่งแกนหมุนนี้เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับเครื่องปั่น เนื่องจากถ้าหากไม่มีแกนหมุนก็ไม่สามารถทำให้เครื่องปั่นใช้งานได้นั่นเอง
  8. ฐานรอง เป็นตัวที่อยู่ด้านล่างสุดของเครื่องปั่นมีไว้สำหรับรองโถปั่นไว้สำหรับตั้งโถเพื่อทำการปั่นน้ำผลไม้ได้ง่ายขึ้น ส่วนมากจะเป็นฐานที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมและวงกลม เนื่องมาจากสามารถรองรับน้ำหนักของโถปั่นได้ในบริเวณกว้าง นอกจากนี้บริเวณฐานปั่นนั้นส่วนมากจะมีสวิตช์ปุ่มกดหรือสำหรับหมุนเพื่อเปิดใช้งานของเครื่องปั่นนั้นๆ และตัวฐานรองนี้ยังเป็นศูนย์รวมของพลังงานไฟฟ้าที่มีผลต่อการทำงานของเครื่องปั่นนั้นด้วย

ซึ่งลักษณะของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นดังที่กล่าวมานี้ แต่ก็มีเครื่องปั่นสมัยใหม่ที่มีอุปกรณ์และชิ้นส่วนที่เพิ่มเข้ามาเพื่อเป็นจุดขายและเพื่อความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะมีฟังก์ชั่นพิเศษอย่างเช่นตัวล็อกโถปั่น ตัวกรองน้ำผลไม้ หรือรูสำหรับใส่เฉพาะวัตถุดิบที่เป็นน้ำ เป็นต้น แต่ส่วนประกอบหลักๆ คงหนีไม่พ้นฐานรองเพื่อเป็นฐานหลักที่ตั้งในการปั่น โถที่ภายในมีแกนหมุนกับใบมีดที่พร้อมใช้งานปั่นผักผลไม้ให้ละเอียดได้ รวมทั้งหูจับที่มีเพิ่มเข้ามาเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ อีกทั้งฝาปิดที่มีเข้ามาเพื่อความสะอาดปลอดภัย และแท่งคนอาหารมีไว้เพื่อคนผักผลไม้ที่ไม่กระจายตัวให้เครื่องปั่นสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ และนี่คือลักษณะทั่วไปของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ผู้คนนิยมนำมาใช้ในครอบครัว หรือแม้แต่ตามร้านค้าขายน้ำที่ต้องใช้เพื่อทำธุรกิจนั่นเอง